Công thức tính chuẩn cân nặng của bé

“Bé nhà em 4 tháng tuổi cân nặng bao nhiều là vừa?”

Thông qua số điện thoại  0944.505.456  chúng tôi nhận được rất nhiều câu hỏi tương tự như thế. Nhận thấy đây là mối quan tâm của các mẹ đang có con nhỏ, xin giới thiệu với các mẹ công thức tính chuẩn cân nặng của bé

–  Bình thường, bé mới sinh cân nặng khoảng 3000 – 3500 gam, nếu bé có cân nặng nhỏ hơn 2500 gam, mà sinh đủ tháng thì là bé bị suy dinh dưỡng bào thai, còn sinh thiếu tháng gọi là bé sinh non.

–  Tuần thứ nhất, bé có thể giảm cân sinh lí từ 5 – 10% cân nặng, từ tuần thứ 2 bé bắt đầu tăng cân nhanh.

–  Trung bình 3 tháng đầu, bé tăng từ 1000 – 1200 gam/ tháng, từ 3 đến 6 tháng tăng khoảng 600 gam/ tháng, từ 6 – 12 tháng tăng 300 – 400 gam/ tháng. Trên 1 tuổi đến 10 tuổi bé tăng trung bình 2 – 2,5 kg/ năm.

cân nặng của bé

Bạn có thể nhớ các mốc chính như sau:

*  10 – 14 ngày tuổi: Phục hồi cân nặng lúc sinh

*  5 – 6 tháng tuổi: Gấp đôi cân nặng lúc sinh

*  1 tuổi: Gấp ba cân nặng lúc sinh

Để biết  giảm cân sinh lí là gì?  Thời gian cân như thế nào là hợp lý?  Mời các mẹ bấm vào mục  PHẢN HỒI  nằm ở góc phải, cuối bài viết này

Advertisements

3 thoughts on “Công thức tính chuẩn cân nặng của bé

  1. giảm cân sinh lí là gì?
    Từ lúc mới chào đời, tất cả các bé đều giống nhau một điểm, đó là giảm cân sinh lí. Lý do chính là do việc giảm lượng nước trong cơ thể bé (vốn có trong cơ thể bé khi còn trong bụng mẹ), lượng nước này mất đi qua nước tiểu và phân su. Ngoài ra, do bé phải có thời gian làm quen với cách hấp thụ dinh dưỡng mới, theo đường từ ngoài vào chứ không thông qua nhau thai truyền từ mẹ sang như trước đây. Và nếu bạn nuôi con bằng sữa mẹ, cơ thể bạn cũng cần thời gian để sản sinh ra sữa nữa. Nhiều em bé sụt cân đến 10% trong vài ngày đầu tiên sau khi sinh và bé sẽ tăng cân trở lại sau 10 ngày tuổi.

  2. Thời gian cân như thế nào là hợp lý?
    Cân ít nhất 1 lần/ tuần trong khoảng từ 6 – 8 tuần đầu tiên, sau đó có thể giảm xuống còn 1 – 2 lần/ tháng cho đến khi con được 4 tháng. Từ 5 tháng đến 2 tuổi, cho bé cân 1 lần/ tháng.
    Ở độ tuổi mẫu giáo, trẻ cần được theo dõi cân nặng mỗi tháng để biết cơ thể có phát triển tốt hay không. Bạn nên cân bé vào một ngày nhất định trong tháng (có thể chọn ngày bé chào đời) rồi vẽ ra “con đường sức khỏe” để tiện theo dõi.

  3. Pingback: Biếng ăn là gì? | cốm bé ăn ngủ ngon Sao Việt

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s